Nhận biết các loại giày tây: giày công sở Blucher

Đối với các tín đồ thời trang, ta đều biết rằng mỗi một đôi giày có những câu chuyện và hành trình của riêng nó. Sau các hồ sơ về giày Oxford và giày thầy tu Monk-strap, chủ đề kỳ này là một loại giày tây công sở có nguồn gốc từ quân đội – giày Blucher. Đây là tiền thân và cảm hứng của hầu hết các loại giày nam phổ thông trong lĩnh vực thời trang nam hiện đại từ thế kỷ XIX đến nay.

1. Nguồn gốc

Giày công sở Blucher có nguồn gốc là giày quân đội, được thiết kế bởi sĩ quan Gebhard Leberecht von Blucher. Ông cũng là hoàng tử của vương quốc Phổ (Prussian) ở cuối thế kỷ 18 – nhà nước tiền thân trước đây của Cộng Hoà Liên Bang Đức. Những đôi giày Blucher thời kỳ này được ra đời với mục đích nhanh chóng và dễ dàng mang vào cởi ra, phục vụ cho quân đội trong cuộc chiến chống lại quân đội của Napoleon. Trong giới chuyên môn, Blucher được xem như tiền thân của nhiều loại giày hiện đại như Derby, Balmoral bootshay Desert boots.

 

2. Đặc trưng

Kiểu giày công sở Blucher có phong cách tinh tế và sang trọng. Đặc điểm cốt lõi của một đôi giày Blucher (hay còn gọi là Wholecut Blucher) là thiết kế liền mạch với một mảnh da bao bọc toàn bộ bàn chân, vì vậy đòi hỏi kỹ thuật cao chất lượng da tốt. Những chi tiết trang trí chính của Blucher bao gồm độ cao cổ giày nằm tiếp xúc dưới mắt cá chân, với 2 vạt mui cùng hàng khoen giày (eyelet) tạo thành khoảng buộc dây hình chữ V ngược. Trong đó 2 vạt mui giày để phân biệt với các dòng giày buộc dây khác, được khâu rời với phần còn lại của giày.

 

 

Ngày nay, những đôi giày Blucher rất dễ bị gọi nhầm tên sang Derby hoặc Oxford bởi các thiết kế tương đồng và cùng là kiểu giày tây buộc dây. Tuy nhiên khi phân tích về kỹ thuật khâu may thì mỗi chủng loại có những đặc trưng riêng.

3. Tính phổ biến

Thiết kế đơn giản và tính tế của Blucher dễ dàng đem đến sự hài lòng cho các quý ông, đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực thời trang cao cấp. Chính vì tính kỹ thuật cao và chi phí đắt, đây không phải kiểu giày mang tính đại trà. Những đôi giày Blucher truyền thống được tìm thấy hạn chế tại các nhãn hiệu giày lâu đời và có chuyên môn cao, được sử dụng trong những sự kiện trang trọng bởi giới doanh nhân và những người nổi tiếng. Tuy nhiên, giày Blucher cũng đang ngày càng thành thị hoá phong cách, cải biến chất liệu và cho ra đời các thiết kế mới, dễ dàng tiếp cận với khách hàng trẻ tuổi thuộc giới trung lưu, nhân viên văn phòng và các tín đồ thời trang.

5. Nhãn hiệu

Đơn cử đầu tiên trong các nhãn hiệu giày thời trang lấy cảm hứng thiết kế từ kiểu giày công sở BlucherJil Sander với bộ sưu tập Neon Sole Xuân Hè 2015. Ngoài ra có thể kể đến các nhãn hiệu danh tiếng khá như Church’s, Common Projects, Cherevichkiotvichki, Shell Cordovan, Cheaney & Sons, Tricker’s, Allen Edmonds, Mark McNairy, Alden Richards, Cesare Paciotti, Pollini, Lanvin, Hogan, 

 


Leave a Reply