Cách nhận biết giày Oxford và giày Derby không phải ai cũng biết

Giày Oxford và giày Derby là tên của 2 loại giày da nằm trong danh sách 07 mẫu giày công sở nam mà các chàng phải sở hữu 1 lần trong đời. Oxford và Derby được sử dụng phổ biến trong các dịp sang trọng, thường được mặc vớ các trang phục lịch sự trong các buổi dạ tiệc hay nghi thức. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cấu tạo và cách phân biệt chúng như thế nào. Đặc biệt ngày nay, khi các văn phòng phương Tây không còn quá khắt khe với trang phục công sở nữa thì hai loại giày này cũng có ít nhiều biến đổi, khiến nhiều người cảm thấy khó phân biệt được.

Hôm nay Brotherconcept sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 mẫu giày này:

Cả hai loại giày này đều được đưa vào danh sách thuộc loại giày “dressy” (dạng giày dùng cho trang phục lịch sự, để phân biệt với giày “casual” thường ngày như giày lười, giày thể thao).

Giày Derby

Blucher là tên vị tướng người Phổ Gebhard Leberecht von Blücher ở thế kỷ XVIII. Ông đã cho cải tiến một loại bốt thành loại giày có thêm phần da ở phía trước để có thể bảo vệ chân. Sau đó, giày Blucher được sử dụng trong hầu hết các doanh trại quân đội ở Châu Âu.

Giày Derby

Vào những năm 1850, giày Derby được biết đến như một loại bốt phổ biến dùng cho thể thao và săn bắn. Nhưng đến thế kỷ 20, những đôi giày này được biến đổi nhiều trở nên phù hợp hơn với những trang phục thường ngày trong thành phố.

Giày Derby (còn được gọi là giày Bucks hoặc Gibsons) – một loại giày công sở nam được làm từ chất liệu  da, thường có đế cứng. Một đôi Derby cũng có thể được gọi như một đôi Blucher.

Thiết kế của đôi giày Derby

Cấu tạo của 1 đôi giày Derby

Giày Oxford

Giày nam Oxford là một đôi giày truyền thống, lịch lãm và quyến rũ của Anh Quốc. Ngoài ra, giày Oxford còn được gọi dưới những cái tên khác tùy theo vùng như Balmorals (Scotland), Richelieu (Pháp) hoặc bal-type (tại một số cửa hàng của Mỹ).

Giày Oxford

Đôi giày này bắt đầu được ưa thích từ những năm 1800, bắt nguồn từ trường Đại học Oxford. Một nhóm sinh viên có tên gọi Oxonian đã sáng tạo ra chúng, như là một cách để phản đối các đôi bốt cao cổ.

Hiện nay, giày Oxford có thể được làm bằng da bò, da lộn, da có họa tiết  hoặc vải thô, tùy thuộc vào chức năng hoặc tính thời trang.

Thiết kế của đôi giày Oxford

Cấu tạo của 1 đôi giày Oxford

Phân biệt giày công sở nam Derby và Oxford:

Khi nhìn lướt qua, hai loại giày này tương đối giống nhau, vì cùng có phần dây buộc phía đằng trước.

Giày Oxford có phần buộc dây đóng

Giày Oxford có phần buộc dây đóng

Thêm vào đó, giày Oxford có vẻ ngoài cứng nhắc hơn với phần dây khít phía đằng trước. Một đôi giày Oxford bằng da đế cứng sẽ là phụ kiện không thể thiếu cho những sự kiện quan trọng tạo nên vẻ sang trọng, quý phái cho quý ông.

Derby có phần buộc dây mở

Derby có phần buộc dây mở

Giày Derby có phần xỏ dây mở, linh hoạt, tạo sự thoải mái, năng động cho người đi. Do đó, dù là giày dressy, chúng vẫn khá thoải mái và phù hợp với những trang phục thường ngày.

Hiện nay, cả hai loại giày Derby và giày Oxford đều đã biến đổi, được sử dụng nhiều và khá linh hoạt . Hãy sắm cho mình một đôi Derby hoặc Oxford màu nâu hay đen để có thể kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiểu giày thời trang nam cao cấp, các bạn vui lòng ghé website: brotherconcept.com hoặc liên hệ trực tiếp với Shop Brotherconcept qua thông tin sau:

  • Address: 516 Đoàn Văn Bơ, P.14, Q.4, TP.Ho Chi Minh
  • Phone:  0904326305
  • Email: [email protected]

Leave a Reply